Rầm rộ bung hàng

Hiện tại, TpHCM đang triển khai tổng cộng 8 tuyến Metro, trong đó có 3 tuyến mặt đất, 7 depot cho các tuyến đường sắt đô thị với hơn 220km. Cũng vì lợi thế đó mà hàng loạt các dự án bất động sản đã lần lượt được xây dựng xung quanh khu vực Metro để đón đầu xu hướng hạ tầng.

Điển hình như tuyến Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên được khởi công năm 2012 và thời gian dự kiến hoàn thành năm 2019 đã thu hút thêm 27 dự án mới. Nhiều doanh nghiệp địa ốc lớn đã nhanh chóng nắm bắt xu hướng tung ra thị trường nhiều dự án lớn như: Khu dân cư Masteri Thảo Điền; Lavita Garden và Moonlight Residences; Nassim Thảo Điền; Vinhomes Central Park;… Bên cạnh các dự án thuộc nội đô TPHCM, các dự án ven TPHCM cũng phát triển “ăn theo” tuyến metro này, điển hình như KĐT Diamond City của chủ đầu tư công ty Việt Hưng Phát,…

Việc phát triển tuyến Metro sẽ dẫn dắt hàng loạt dự án trung tâm thương mại, bán lẻ, văn phòng… được dịch chuyển theo. Vì thế, những tiện ích mà tuyến metro đem lại có thể hoàn thiện thêm môi trường sống cho cư dân, giúp chất lượng cuộc sống của cư dân được đảm bảo khi được hưởng thụ những lợi ích giao thông thuận tiện mà còn làm gia tăng giá trị tương lai của căn hộ tại đây.

Còn dọc theo tuyến metro Bến Thành – Tham Lương cũng ghi nhận nhiều dự án mới như Khu phức hợp Rich Star, dự án Depot Metro Tower Tham Lương, Southern Dragon, Topaz Home…Nhờ tuyến metro 3A và tuyến buýt nhanh BRT số 1 mà trong ba tháng đầu năm 2017, khu Tây Sài Gòn đã vượt lên dẫn đầu về số lượng căn hộ chào bán.

metro-so-1-1

Giá tăng ít nhất 5%

Theo thống kê, các dự án nằm gần tuyến Metro chạy qua quận 2, 9, Bình Thạnh, Thủ Đức đang được chào bán với giá tăng từ 2-5% so với trước đây.

Các tuyến metro, xe điện mặt đất sẽ quyết định sự thắng thua của các chủ đầu tư bất động sản TP.HCM trong tương lai. Loại phương tiện vận chuyển mới này sẽ định nghĩa lại thị trường bất động sản. Mức giá đất giữa các khu gần hoặc xa metro sẽ có sự khác biệt khoảng 25%, tùy vị trí.

Theo đó, các tuyến Metro này chắc chắn sẽ tác động mạnh mẽ đến trường bất động sản TP.HCM. Xưa nay, người mua nhà hay chú ý đến khái niệm cận thị, cận giang, cận lộ nhưng sắp tới người tiêu dùng thông minh lựa chọn các dự án gần trạm đưa đón khách của metro.

Việc các chủ đầu tư bất động sản chọn vị trí gần các nhà ga metro để phát triển dự án sẽ là xu thế chung của thị trường bất động sản trong thời gian tới. Mô hình này đã diễn ra tại các nước trong khu vực và tạo ra sự gia tăng đáng kể về giá trị bất động sản ở lân cận các trạm trung chuyển như Trung Quốc tăng 10%, Hồng Kông 32%, Thái Lan 10%… Xu hướng tương tự được kỳ vọng sẽ sớm diễn ra ở TP.HCM và Hà Nội với các tuyến đường sắt đô thị đầu tiên được đưa vào vận hành trước năm 2020.

1.1